• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Bệnh giang mai phát hiện như thế nào? Thời gian ủ bệnh bao lâu?

Bệnh giang mai phát hiện như thế nào? Thời gian ủ bệnh bao lâu?
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 113 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai là một bệnh xã hội phổ biến do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Giang mai còn có tên gọi khác là Syphilis hay bệnh tiêm la (ở Việt Nam). Bệnh giang mai nếu không được phát hiện và chữa trị sẽ gây ra nhiều biến chứng khó đoán, thậm chí khiến người bệnh tử vong. Vậy bệnh giang mai phát hiện như thế nào? Thời gian ủ bệnh bao lâu?

Bệnh giang mai phát hiện như thế nào?

Bệnh giang mai phát hiện dựa theo triệu chứng

“Thầy thuốc mà rành về giang mai là rành về y khoa”. Bởi lẽ, bệnh giang mai có những triệu chứng biến hóa khôn lường qua từng giai đoạn, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác như: nhiệt, ghẻ, phát ban, mụn cóc, đậu mùa, phỏng dạ, phong cùi…

Giai đoạn 1 giang mai có triệu chứng nào?

Sau khi xâm nhập vào qua đường máu, quan hệ tình dục hoặc từ mẹ sang con, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những nốt săng giang mai, loét nông, không có gờ, không đau, không ngứa…ở những vị trí tiếp xúc với mầm bệnh: bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn, mắt,….

Những vết loét này có thể tự biến mất sau 3-6 tuần, khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với những vết thương ngoài da hay bệnh ghẻ mà chủ quan bỏ qua. Nhưng thực chất, săng giang mai biến mất đồng nghĩa với việc xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu, bắt đầu phát triển trong môi trường máu ẩm ướt, nhiều chất dinh dưỡng.

Giai đoạn 2 giang mai có triệu chứng nào?

Săng giang mai biến mất được thay thế bằng những vết ban đào màu đỏ tím hoặc hồng tím, gần giống vết muỗi đốt trên tay, chân, lưng, bụng… Vết đào ban cũng tự biến sau 1-3 tuần.

Ngoài ra, ở một số người nghiện rượu còn xuất hiện những mảng sần hơi cứng hoặc sần mủ (chảy mủ).

Triệu chứng giang mai giai đoạn 2 dễ nhầm lẫn với bệnh thủy đậu, phát ban.

Giai đoạn tiềm ẩn giang mai có triệu chứng nào?

Ở giai đoạn này, xoắn khuẩn đã sinh sôi, nảy nở trong máu, hạch bạch huyết, lá lách…chờ cơ hội để phát bệnh. Thông thường, trong giai đoạn tiềm ẩn sẽ không có biểu hiện gì hoặc thỉnh thoảng lặp lại các triệu chứng của giai đoạn 2.

Giai đoạn 3 giang mai có triệu chứng nào?

Lúc này, xoắn khuẩn giang mai sẽ gây ra những biến chứng khó lường, có thể nguy hiểm tính mạng. 3 biến chứng phổ biến là: củ giang mai, giang mai thần kinh và giang mai tim mạch. Nếu không xem xét kĩ rất dễ nhầm với bệnh phong cùi, động kinh, tai biến mạch máu não…

Bệnh giang mai phát hiện như thế nào

Bệnh giang mai phát hiện như thế nào

Bệnh giang mai phát hiện dựa theo kết quả xét nghiệm

Soi trên kính hiển vi: Trên những nốt săng giang mai, niêm mạc hoặc dịch tiết âm đạo (ở nữ) hoặc dịch niệu đạo (ở nam) đều có xoắn khuẩn giang mai cư trú mà mắt thường không thể phát hiện, phải soi dưới kính hiển vi để chẩn đoán.

Xét nghiệm máu: Xoắn khuẩn giang mai ưa môi trường máu và nhanh chóng xâm nhập, phát triển tại đây. Vì vậy, xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện ra giang mai.

Xét nghiệm dịch não tủy: Phương pháp này để áp dụng với bệnh giang mai giai đoạn 3, khi xoắn khuẩn đã ăn sâu vào tủy sống, di chuyển lên não, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm nước ối: Chỉ áp dụng ở phụ nữ có thai mà bị bệnh giang mai để kết luận khả năng lây truyền sang con.

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Theo các bác sĩ chuyên gia, thời gian ủ bệnh giang mai thông thường là từ 10-90 ngày sau khi có tiếp xúc da thịt với mầm bệnh. Tùy thuộc vào hệ miễn dịch cũng như cơ địa mỗi người, thời gian ủ bệnh giang mai lại có sự chênh lệch. Cụ thể như sau:

Người có sức đề kháng yếu: phát bệnh nhanh chóng chỉ sau 10 ngày tiếp xúc với mầm bệnh đã có những triệu chứng giai đoạn 1.

Người có sức đề kháng khỏe: thời gian ủ bệnh dài hơn, có khi phải đến 3 tháng mới phát bệnh.

Người có cơ địa đặc biệt: Có những người đề kháng tốt, cơ địa đặc biệt, thậm chí ủ bệnh đến 1-2 năm, sau đó mới phát bệnh mà triệu chứng nhảy luôn sang giai đoạn 2.

Bệnh giang mai ủ bệnh trong bao lâu

Bệnh giang mai ủ bệnh trong bao lâu

Tư vấn online miễn phí là cách mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh và chính xác. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám