• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Sùi mào gà nên đốt hay bôi thuốc?

Sùi mào gà nên đốt hay bôi thuốc?
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 95 lượt đánh giá )

Sùi mào gà là bệnh xã hội dễ lây lan, hay tái phát gây ra những nốt sùi giống mào gà ở bộ phận sinh dục (âm đạo, môi lớn, môi bé, dương vật, quy đầu, bìu…), hậu môn, mắt, miệng... Sùi mào gà vừa gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti mà còn có thể gây viêm nhiễm những vùng xung quanh, nguy cơ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn và biến người bệnh thành nguồn bệnh dễ lây nhiễm cho người khác. Hiện nay có nhiều cách chữa trị, vậy sùi mào gà nên đốt hay bôi thuốc?

Đốt sùi mào gà là gì?

Đốt sùi mào gà là cách chữa trị sùi mào gà phổ biến, bao gồm đốt điện và đốt laser. Đúng như tên của các phương pháp: đốt điện thì dùng dòng điện cao tần, đốt laser dùng tia laser để loại bỏ các u nhú sùi mào gà. Trong đó, đốt laser có thể đốt sùi mào gà ở giai đoạn nặng hơn.

Đốt sùi mào gà

Đốt sùi mào gà

Cách chữa sùi mào gà bằng bôi thuốc

Chữa sùi mào gà bằng thuốc là cách chữa trị nội khoa, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc Đông y để bôi lên những vết u nhú. Theo đó, các nốt sùi sẽ giảm bớt, giúp người bệnh kiểm soát bệnh. Chữa sùi mào gà bằng thuốc thường chỉ được áp dụng cho sùi mào gà giai đoạn đầu.

Thuốc bôi sùi mào gà

Thuốc bôi sùi mào gà

Sùi mào gà nên đốt hay bôi thuốc?

Đốt sùi mào gà có ưu điểm là có thể nhanh chóng loại bỏ nốt sùi mào gà nhưng ngược lại khiến người bệnh đau đớn (đặc biệt là phụ nữ), thương tổn do đốt sùi mào gà lâu lành, dễ gây viêm nhiễm. Đặc biệt là đốt sùi mào gà chỉ loại bỏ được phần ngọn, không thể loại bỏ hoàn toàn virus gây bệnh, nên sùi mào gà dễ tái phát.

Còn bôi thuốc sùi mào gà có ưu điểm là không đau đớn nhưng hiệu quả đem lại không cao. Trên thực tế, hiện nay chưa có thuốc đặc trị virus HPV, vì vậy các loại thuốc kháng sinh hay thuốc đông y không thể tiêu diệt HPV, ngược lại, nếu tự ý sử dụng không đúng liều lượng, lạm dụng…có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng kháng sinh, gây khó khăn cho quá trình điều trị dứt điểm sùi mào gà.

Chữa sùi mào gà triệt để như thế nào?

Đốt sùi mào gà hay bôi thuốc đều là phương pháp cũ trong điều trị sùi mào gà, không thể điều trị dứt điểm. Hiện nay, phương pháp tối ưu nhất trong điều trị sùi mào gà là công nghệ quang động ALA – PDT.

Theo đó, những bước sóng ngắn dài khác nhau sẽ tác động vào những vùng bệnh, phá vỡ cấu trúc gen, ngăn chặn HPV sinh sôi đồng thời tiêu diệt chúng mà không gây hại cho những tế bào khỏe mạnh khác. Nếu như đốt điện, đốt laser gây đau đớn cho người bệnh, để lại tổn thương khó lành thì ngược lại, công nghệ ALA – PDT không xâm lấn hay làm tổn thương các tế bào, vì thế không gây đau đớn hay để lại sẹo. Virus HPV không còn, dĩ nhiên các nốt sùi cũng biến mất.

Như vậy đốt sùi mào gà hay bôi thuốc đều không phải cách chữa sùi mào gà hữu hiệu. Khi nghi ngờ mắc sùi mào gà, tốt nhất bạn nên đi thăm khám để được điều trị kịp thời. Quan trọng nhất là thực hiện nghiêm túc lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cho người thân: kiêng quan hệ tình dục, vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, mặc đồ rộng rãi thoải mái…

Tư vấn online miễn phí là cách mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh và chính xác. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám